Hướng dẫn cách sử dụng Apple Pay ở Việt Nam chi tiết nhất cho người mới

Cách sử dụng Apple Pay ở Việt Nam giúp người dùng có thể trải nghiệm dịch vụ thanh toán di động an toàn và tiện lợi ngay trên điện thoại . Để tìm hiểu cách thêm thẻ vào Apple Pay và cách thanh toán bằng Apple Pay, mọi người hãy cùng theo dõi những chia sẻ dưới đây của App FinTech.

Apple Pay là gì?

Apple Pay là dịch vụ thanh toán trực tuyến được phát triển và quản lý bởi Apple. Với dịch vụ này, mọi người có thể thực hiện các giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt, nhanh chóng và an toàn thông qua thiết bị iPhone, Apple Watch hoặc iPad.

Trên Apple Pay, mọi người chỉ cần thêm thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ quốc tế vào app Wallet là có thể thực hiện dịch vụ thanh toán di động. Apple Pay sử dụng công nghệ kết nối không dây, giúp người dùng có thể thanh toán bằng tài khoản thẻ ATM mà không cần mang theo thẻ.

Apple Pay hiện hỗ trợ 2 loại thẻ sau:

+ Thẻ ghi nợ quốc tế: Mọi người có thể thêm thẻ ghi nợ Visa vào ví Apple Pay để thực hiện các giao dịch thanh toán trực tuyến

+ Thẻ tín dụng quốc tế: Mọi người cũng có thể thêm thẻ tín dụng quốc tế Visa/ Mastecard vào ví Apple Pay và thanh toán khi mua sắm tại các cửa hàng trên toàn thế giới

Apple Pay có dùng được ở Việt Nam không?

Apple Pay được triển khai lần đầu tiên tại Mỹ vào tháng 10 năm 2014. Vì là một phương thức thanh toán nhanh chóng, an toàn và bảo mật nên Apple Pay đã nhanh chóng thu hút được đông đảo người dùng. Do đó, dịch vụ này tiếp tục được ra mắt tại nhiều quốc gia khác.

Apple Pay có dùng được ở Việt Nam không?
Apple Pay có dùng được ở Việt Nam không?

Đến thời điểm này, Apple Pay đã hỗ trợ ở hơn 70 quốc gia trên toàn thế giới và hợp tác với hơn 10.000 đối tác ngân hàng lớn. Và Apple Pay đã chính thức hỗ trợ tại Việt Nam từ tháng 8/2023. Như vậy, Việt Nam là quốc gia thứ ba trong khu vực Đông Nam Á có hỗ trợ Apple Pay, còn lại là Singapore và Malaysia.

Apple Pay hỗ trợ ngân hàng nào?

Như đã đề cập ở trên, Apple Pay hỗ trợ hơn 10,000 ngân hàng trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, các ngân hàng sau đây là đối tác chính thức của Apple Pay:

+ Ngân hàng Vietcombank

+ Ngân hàng MB Bank

+ Ngân hàng VPBank

+ Ngân hàng Techcombank

+ Ngân hàng Sacombank

+ Ngân hàng ACB

Apple Pay hiện chỉ mới hỗ trợ 6 ngân hàng kể trên. Trong thời gian tới, chắc chắn dịch vụ này sẽ còn mở rộng phạm vi và hợp tác với nhiều ngân hàng hơn nữa nên mọi người có thể yên tâm.

>>Xem thêm: Cách thêm thẻ Techcombank vào Apple Pay, thiết lập Apple Pay 

Cách sử dụng Apple Pay ở Việt Nam

Dưới đây Appfintech.edu.vn sẽ hướng dẫn cách sử dụng Apple Pay ở Việt Nam mà mọi người có thể tham khảo và áp dụng:

Cách thêm thẻ vào Apple Pay

Trước tiên, để sử dụng Apple Pay thực hiện giao dịch thanh toán trực tuyến, mọi người cần thêm thẻ vào Apple Pay. Cách thực hiện như sau:

+ Bước 1: Đầu tiên, trên màn hình chính của điện thoại iPhone, mở ứng dụng “Ví”

+ Bước 2: Trên giao diện “Ví”, nhấn vào “Thêm” tại mục “Thêm thẻ tín dụng hoặc ghi nợ”

Cách thêm thẻ vào Apple Pay
Cách thêm thẻ vào Apple Pay trên điện thoại

+ Bước 3: Các loại thẻ khả dụng hiển thị trên màn hình, chọn một trong 2 loại: Thẻ ghi nợ hoặc thẻ tín dụng, thẻ phương tiện công cộng.

+ Bước 4: Điều khoản thêm thẻ vào ví Apple Pay hiển thị trên màn hình, bấm vào mục “Tiếp tục”

+ Bước 5: Trên giao diện “Chi tiết thẻ”, điền các thông tin thẻ liên kết theo yêu cầu của hệ thống như:

Cách liên kết thẻ với Apple Pay
Cách liên kết thẻ với Apple Pay
  • Ngày hết hạn
  • Mã bảo mật
  • Tên
  • Số thẻ

+ Bước 6: Các điều khoản và điều kiện hiển thị trên màn hình, nhấn vào mục “Đồng ý” ở góc dưới bên phải

+ Bước 7: Giao diện “Xác minh thẻ” hiển thị, chọn 1 trong 2 phương thức xác minh hiển thị trên màn hình, sau đó nhập mã OTP để xác nhận thêm thẻ vào Apple Pay

thêm thẻ vào ví Apple Pay
Cách thêm thẻ vào ví Apple Pay

+ Bước 8: Hướng dẫn sử dụng Apple Pay hiển thị trên màn hình, bấm “Tiếp tục”. Như vậy là mọi người đã thêm thẻ vào Apple Pay thành công

>>Xem thêm: Cách thêm thẻ Vietcombank vào Apple Pay, thiết lập Apple Pay Vietcombank thanh toán nhanh

Cách thanh toán bằng Apple Pay

Tùy theo mỗi thiết bị iOS mà cách thanh toán bằng Apple Pay cũng khác nhau. Dưới đây là các cách thanh toán bằng Apple Pay mà mọi người có thể tham khảo và áp dụng:

Cách sử dụng Apple Pay thanh toán trên iPhone:

+ Bước 1: Tại điểm thanh toán, mở ví Apple Wallet trên điện thoại iPhone

+ Bước 2: Danh sách các thẻ đã liên kết với Apple Pay hiển thị trên màn hình, chọn thẻ mà mọi người muốn sử dụng để thanh toán

Cách sử dụng Apple Pay ở Việt Nam
Cách sử dụng Apple Pay ở Việt Nam

+ Bước 3: Xác thực Face ID hoặc Touch ID để xác nhận thanh toán bằng Apple Pay. Sau đó đưa phần sau của điện thoại iPhone lại gần máy đọc thanh toán

Cách thanh toán bằng Apple Pay trên iPhone
Cách thanh toán bằng Apple Pay trên iPhone

+ Bước 4: Giữ nguyên cho đến khi có thông báo thanh toán thành công hiển thị trên màn hình. Sau đó nhấn vào mục “Xác nhận”. Như vậy là mọi người đã thanh toán bằng Apple Pay trên điện thoại iPhone thành công

Cách sử dụng Apple Pay thanh toán trên Apple Watch:

+ Bước 1: Trên thiết bị Apple Watch, nhấn đúp vào nút sườn phía bên thiết bị

+ Bước 2: Thẻ đã liên kết với Apple Pay hiển thị trên màn hình. Đây là thẻ mặc định, nếu muốn sử dụng thẻ khác thì kéo xuống để chọn

Cách thanh toán bằng Apple Pay trên Apple Watch
Cách thanh toán bằng Apple Pay trên Apple Watch

+ Bước 3: Giữ nguyên màn hình Apple Watch và đưa đến gần đầu đọc trên máy thanh toán. Khi có tiếng “bíp” phát ra, mọi người sẽ tiến hành xác nhận giao dịch thanh toán

>>Xem thêm: Tại sao không thêm thẻ được vào Apple Pay và cách xử lý

Sử dụng Apple Pay ở đâu?

Hiện nay có rất nhiều cửa hàng cung cấp phương thức thanh toán qua Apple Pay. Cụ thể, mọi người có thể thanh toán bằng Apple Pay tại các cửa hàng sau:

+ Hệ thống cửa hàng điện thoại CellPhoneS

+ Hệ thống cửa hàng Adidas

+ Hệ thống siêu thị LOTTE Mart

+ Hệ thống cửa hàng bán lẻ FPT Shop

+ Hệ thống Annam Gourmet

+ Hệ thống Nhà thuốc Long Châu

+ Chuỗi cửa hàng Hasaki

+ Hệ thống cửa hàng bán lẻ Hoàng Hà Mobile

+ Hệ thống cửa hàng Điện Máy Xanh

+ Hệ thống cửa hàng Thế giới Di Động

+ Hệ thống cửa hàng ShopDunk

+ Các cửa hàng Starbucks trên toàn quốc,….

Ngoài ra, mọi người cũng có thể sử dụng phương thức thanh toán Apple Pay để thanh toán trực tuyến khi đặt đơn trên các ứng dụng Shopee, BAEMIN, Mytour và Be. Nói chung Apple Pay hiện nay đã được hỗ trợ tại rất nhiều điểm bán hàng. Tại các cửa hàng này sẽ có dán logo của Apple Pay để mọi người có thể nắm rõ.

Thêm được bao nhiêu thẻ vào Apple Pay?

Hiện nay Apple Pay không giới hạn số lượng thẻ mà người dùng có thể thêm vào ví. Điều này đồng nghĩa với việc mọi người có thể thêm nhiều thẻ vào ví Apple Pay để phục vụ cho việc thanh toán không dùng tiền mặt trên điện thoại.

Tuy nhiên, trên thực tế, việc thêm quá nhiều thẻ vào ví Apple Pay sẽ rất khó quản lý. Và khi thanh toán rất dễ chọn nhầm thẻ, gây ra lỗi giao dịch. Do đó vẫn khuyến khích mọi người chỉ nên thêm các thẻ ngân hàng mà mình đang sử dụng vào ví Apple Pay thôi. Còn với những thẻ không có nhu cầu giao dịch thì không nên thêm vào để dễ quản lý hơn.

Sử dụng Apple Pay có mất phí không?

Hiện nay Apple Pay hỗ trợ người dùng thanh toán không dùng tiền mặt, thanh toán không tiếp xúc tại các cửa hàng, trên các ứng dụng hoặc thanh toán trực tuyến trên trang web. Dù thanh toán bằng Apple Pay theo bất kỳ hình thức nào thì Apple cũng sẽ không tính phí dịch vụ.

Sử dụng Apple Pay có mất phí không?
Sử dụng Apple Pay có mất phí không?

Hay nói cách khác, sử dụng Apple Pay không mất phí, do đó mọi người có thể yên tâm trải nghiệm hình thức thanh toán tiện lợi và bảo mật này.

Thanh toán bằng Apple Pay an toàn không?

Vì Apple Pay là phương thức thanh toán trên điện thoại di động và không sử dụng tiền mặt, do đó nhiều người dùng lo ngại về mức độ an toàn của phương thức thanh toán này.

Về cơ bản, Apple Pay được đánh giá là phương thức thanh toán an toàn và bảo mật được Apple triển khai dành riêng cho người dùng iOS. Dịch vụ này sử dụng công nghệ Face ID và Touch ID để xác nhận giao dịch thanh toán, hạn chế rủi ro bị giả mạo danh tính.

Hơn nữa, thẻ được thêm vào ví Apple Pay sẽ được bảo mật chặt chẽ. Apple cũng sẽ sử dụng mã mã hóa đặc biệt để tạo các mã thông báo thẻ, bảo vệ thông tin tài khoản thẻ liên kết với ví Apple Pay. Ngoài ra, mỗi một giao dịch sẽ có mã bảo mật mới, ngăn chặn rủi ro bị đánh cắp dữ liệu. Do đó, mọi người có thể yên tâm khi sử dụng phương thức thanh toán Apple Pay.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách sử dụng Apple Pay ở Việt Nam mà mọi người có thể tham khảo và áp dụng. Hi vọng với những thông tin mà App FinTech vừa chia sẻ, mọi người sẽ biết cách thêm thẻ và thanh toán qua Apple Pay một cách nhanh chóng, an toàn và tiện lợi.

Viết một bình luận

AppFinTech

Trang Tổng hợp Thông Tin Về FinTech, DigiBank, Invest, Finance.